shopup.com

เกี่ยวกับเรา

The Greenhouse เป็นผู้จัดจำหน่าย Skincare จากธรรมชาติ ทั้ง Oil, Mask, Scrub ที่ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ คัดเกรดที่ดีที่สุดทั้งจากในและต่างประเทศ ปราศจากสารเคมีเจือปน เพื่อฟื้นฟู และบำรุงผิวให้แข็งแรงและสุขภาพดีอย่างยั่งยืน มาลองใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติดูกันนะคะ ^^
-------------------------------------------
Line ID : @Thegreenhouse

ปฎิทินกิจกรรม

Statistics

109753
ผงมะตูม ผงมะตูม ผงมะตูม ผงมะตูม ผงมะตูม ผงมะตูม ผงมะตูม
หมวดหมู่สินค้า: Thai Herb
ราคา 149.00 บาท

06 ตุลาคม 2017

ผู้ชม 750 ผู้ชม

ผงมะตูม 100 g. )

     มะตูมเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย เป็นพันธุ์ไม้มงคลของศาสนาฮินดูที่นิยมปลูกในบ้านเราอีกด้วย โดยถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของพระศิวะ มะตูมยังจัดว่าเป็นทั้งผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพและเป็นยาสมุนไพรที่เรารู้จักมาเนิ่นนาน

     ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีใครรู้จักหรือเคยเห็นผลมะตูมสด มักจะเห็นในรูปของมะตูมแห้งเสียมากกว่า มะตูมเป็นพืชในวงศ์เดียวกับส้ม ปัจจุบันส่วนใหญ่จะใช้ผลมะตูมอ่อนนำมาหั่นบางๆ แล้วตากแห้งเก็บไว้ใช้ เพื่อเตรียมเป็นเครื่องดื่ม ถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมะตูมมีสารเมือก (Mucilage) ช่วยเคลือบผนังกระเพาะอาหาร มีสารแทนนินและเพกติน ช่วยกำจัดสารพิษที่เชื้อโรคผลิตออกมาและแก้อาการท้องเสีย คนโบราณนำมะตูมอ่อนทั้งผลมาต้มกับน้ำให้หญิงมีครรภ์ดื่ม เชื่อว่าจะทำให้คลอดง่าย ปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก ส่วนผลแก่นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นค่อนข้างหนา ทำมะตูมเชื่อม ไว้กินเป็นขนมหวาน  ผลสุกใช้เป็นยาระบาย แก้ร้อนใน ช่วยทำความสะอาดและปรับสภาพลำไส้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำ

     ตามตำรายาไทยถือว่า ผลมะตูมแก่ รสฝาดหวาน ช่วยขับลม บำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร ผลมะตูมสุก รสหวานเย็น ใช้แก้ลม แก้เสมหะ มูกเลือด แก้กระหายน้ำ ใบสด รสฝาด ปร่า ซ่า ขื่น มัน ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร แก้ท้องเดิน แก้โรคลำไส้ น้ำคั้นจากใบนำมาทาแก้หวัด แก้บวม แก้เยื่อตาอักเสบ รากมีรสฝาด ปร่า ชา ขื่นเล็กน้อย ใช้แก้หอบ หืด แก้ไอ แก้ไข้ตัวร้อน ช่วยขับปัสสาวะ เปลือกรากและลำต้น รสฝาด ปร่า ซ่า ขื่น แก้ไข้จับสั่น ขับลมในลำไส้

 

คุณสมบัติของผงมะตูมในการบำรุงผิวพรรณ

- ลดและบรรเทาการเกิดสิว

- ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

- แก้ผดผื่นคัน

- ลดอาการอักเสบ

- มีฤทธิ์เย็น แก้พิษฝี พิษไข้

- ช่วยลดอาการผิดขาดน้ำ ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น

- ทาหน้าท้องของหญิงมีครรภ์ ช่วยลดรอยแตกลาย

 

วิธีการพอกขัดผิวด้วยผงมะตูม

1.  ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและเช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนขั้นตอนการขัดพอกผิว

2.  ใช้ผสมกับน้ำสะอาด (หรือ ผงสมุนไพรอื่นๆ น้ำผึ้ง น้ำนม หรือโยเกิร์ต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ)

3.  สามารถใช้พอกหรือขัดได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เป็นประจำ สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

     -  สำหรับผิวหน้า หากเป็นสิวอักเสบ ห้าม ขัดโดยเด็ดขาด ให้ใช้เป็นการพอกผิวแทน เพื่อไม่ให้เชื้อสิวลามไปทั่วใบหน้า และเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผิวหน้ามากเกินไป พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

     -  หากใช้ขัด (สำหรับผู้ที่ไม่เป็นสิว และผิวกาย) ให้ขัดให้เบามือที่สุด ประมาณแค่ลูบพยายามจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย ห้ามกดแรงลงบนนิ้วขณะขัด และให้ขัดแค่ 5 นาทีก็เพียงพอที่สารสำคัญจะออกฤทธิ์แล้ว เมื่อครบ 5 นาทีให้พอกทิ้งไว้จนแห้ง (อาจใช้ระยะเวลาพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที)

4.  หลังจากแห้งแล้ว ให้ทำการล้างด้วยน้ำธรรมดา (ไม่ควรใช้น้ำอุ่น) ล้างแบบเบาที่สุดหรือให้เปิดฝักบัวเบาๆ แล้วก็ปล่อยให้น้ำรดผ่านผิวไปสัก 2-3 นาที แล้วก็ใช้ฝ่ามือลูบให้เบาที่สุด โดยใช้หลักการล้างเดียวกับการขัดหน้า คือ พยายามจะไม่ให้นิ้วโดนผิวหน้าเลย

5.  ล้างหน้าเสร็จแล้ว ซับหน้าให้แห้ง

 

Tip  เพื่อการบำรุงที่เพิ่มขึ้น เมื่อพอกหรือขัดผิวด้วยผงสมุนไพรแล้ว ให้เอาน้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าธรรมดาในอัตราส่วน 1 ช้อนชาเท่ากัน ทาให้ทั่วผิวหน้า แล้วนวดวนเบาๆ ทั่วใบหน้าสักเล็กน้อย ทิ้งน้ำผึ้งไว้ 10 นาที ก็ล้างออก เพื่อเป็นการคืนความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ทั้งยังช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มและกระจ่างใส ดูอ่อนกว่าวัยยิ่งขึ้น 

Engine by shopup.com